0974 070 109

Tập Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Sau Thay Khớp Háng

phuc hoi chuc nang khop hang

Trên cơ thể con người khớp háng là bộ phận quan trọng nối liền giữa thân trên và các bộ phận ở dưới. Khi bị chấn thương, thoái hóa, viêm hoặc sau phẫu thuật thay khớp háng… người bệnh nên tới các trung tâm vật lý trị liệu chuyên khoa phục hồi chức năng khớp háng để sớm có hướng điều trị kịp thời giúp người bệnh không còn lo lắng về căn bệnh này.

Những nguyên nhân dẫn đến gãy khớp háng

 • Gãy khớp háng (gãy cổ xương đùi) là chấn thương ở vị trí giữa khối mấu chuyển và chỏm xương đùi. Bệnh này thường gặp ở người già chỉ với chấn thương nhẹ, còn người trẻ gặp phải do chấn thương nặng, kèm theo các chấn thương khác.

khop hang

Gãy cổ xương đùi do những nguyên nhân gì ?

dot-icon vat ly tri lieuNgười lớn tuổi ngã ở cầu thang, nhà tắm.

dot-icon vat ly tri lieuTai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp

dot-icon vat ly tri lieuGãy xương do các bệnh như u xương, loãng xương hoặc từ tai nạn lao động.

 • Khớp háng dễ bị trật trong 3 tháng đầu sau khi làm phẫu thuật. Và nguy cơ giảm dần khi bạn tăng cường sức mạnh ở vùng cơ quanh khớp. Đồng thời tránh các động tác và yếu tố tác động gây trật khớp háng.

Tầm quan trọng vật lý trị liệu phục hồi chức năng khớp háng

 • Vật lý trị liệu sau phẫu thuật thay khớp háng là phương pháp điều trị tốt nhất, giúp bệnh nhân sinh hoạt hằng ngày bình thường trở lại. Đồng thời tăng phạm vi chuyển động của bệnh nhân.

tap vat ly tri lieu khop hang
Tập Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Sau Thay Khớp Háng

 • Chức năng có phục hồi được hay không phụ thuộc vào việc tuân thủ thói quen vật lý trị liệu. Không gây căng thẳng cho khớp để tránh chấn thương trở lại. Bác sĩ là người trực tiếp giám sát và hướng dẫn bệnh nhân học các bài tập nhằm tăng cường sự linh hoạt của cơ bắp, khớp.

Từ Ngày 1 đến ngày 3: Tập thụ động tại giường với các động tác như tập thở bụng, ngóc cổ chân, xoa bóp cơ tứ đầu đùi, dùng chiếc gối chèn giữa 2 chân khi nằm.

Từ Ngày 3 đến ngày 5: Tập gồng cơ tứ đầu đùi và ngồi dậy, tập thở cơ bụng. Trong thời gian này, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn người bệnh tập vật lý trị liệu, làm quen với nạn.

Từ Ngày 5 đến ngày 10: Bệnh nhân tự ngồi dậy và co duỗi khớp. Đồng thời tập đứng, kỹ thuật viên hướng dẫn chịu lực, tập đi đúng cách.

Từ Ngày 10 đến ngày 15: Tập đối kháng mạnh tại cơ cẳng chân, cơ tứ đầu đùi, gập duỗi khớp gối vào bụng bệnh nhân đến khi thấy đau thì ngừng lại. Tập đi lại trong nhà để người bệnh quen với trọng lượng của cơ thể.

Từ Ngày 15 – 1 tháng: Chỉ cần thực hiện đúng cách thì lúc này, người bệnh có thể bỏ 1 nạn và tập đi bằng 1 nạn. Trường hợp nằm lâu, không điều trị sớm hoặc người lớn tuổi thì lúc ban đầu khá khó do cơ thể bị cứng khớp rút gân, teo cơ.

Sau 1 tháng trở lên: Bệnh nhân có thể tự tập ở nhà và tập cách ngày để theo dõi. Đối với những bệnh nhân còn yếu, không chịu được lực chân thì không nên bỏ nạn. Điều này dễ dẫn tới tổn thương ổ khớp háng và gây khó khăn cho việc đi lại bình thường. Ngoài ra, người nhà nên mua nẹp chống xoay cố định cổ chân cho người bệnh, phòng khi bàn chân không bị xoay ra ngoài.

Tập vật lý trị liệu chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng

 • Bên cạnh việc thực hiện vật lý trị liệu sau phẫu thuật thay khớp háng, bệnh nhân và người nhà cần thực hiện những việc dưới đây để ngăn chặn các tổn thương gây ra.

 1. Ăn uống theo chế độ dinh dưỡng, bổ sung sắt, vitamin và khoáng chất để tăng khả năng phục hồi. Hạn chế rượu, bia, chất kích và uống nhiều nước.

 2. Chăm sóc và ngăn chặn nhiễm trùng. Vết mổ phải luôn được giữ sạch, khô và thông báo ngay cho bác sĩ khi thấy vết thương bị sưng, đỏ, nóng kèm đau và xuất hiện mủ.

phuc hoi chuc nang khop hang
Tập Vật Lý Trị Liệu Thay Khớp Háng – Phục Hồi Chức Năng Trật Khớp Háng

 3. Nên thực hiện các bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau thay khớp háng đúng hẹn, đều đặn theo yêu cầu bác sĩ.

 4. Hoạt động và sinh hoạt nhẹ nhàng, tránh ảnh hưởng tới phần háng. Bạn nên nhớ không leo cầu thang trong 1 tuần đầu sau khi phẫu thuật.

 5. Duy trì cân nặng, tránh gây áp lực lên khớp háng mới. Thường xuyên massage hông, bắp chân, đùi để tăng lưu lượng máu, hạn chế tình trạng máu đông.

 • Thực hiện vật lý trị liệu sau phẫu thuật thay khớp háng không chỉ phục hồi chức năng mà còn phòng ngừa các biến chứng do bệnh gây ra. Phòng Khám Vật lý trị liệu Bình Dương với trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ bác sĩ lành nghề nhiều năm, chuyên môn cao sẽ giúp bạn Tập Vật Lý Trị Liệu Thay Khớp Háng tốt nhất giúp bạn Phục Hồi Chức Năng Khớp Háng hòa nhập với bình thường.

PHÒNG KHÁM VẬT LÝ TRỊ LIỆU CHỨC NĂNG 24H

Phòng Khám Hoàng Thái chuyên điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà Bình Dương
Địa chỉ : 48/24 Khu Phố 3, Phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
BS. Hoàng Thái: 0974.07.01.09 
Email: vatlytrilieu24h.com@gmail.com
Website: www.vatlytrilieu24h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *