0974 070 109

Tập Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Sau Gãy Xương Tay

phuc hoi chuc nang sau gay tay
Hiện nay tình trạng chấn thương gãy xương tay do tai nạn lao động, chơi thể thao, tai nạn giao thông,... khá phổ biến và thường gặp trong sinh hoạt, lao động hằng ngày. Sau gãy tay một thời gian bó bột, nẹp đinh, người bệnh sẽ bị cứng khớp tay, khó vận động nếu không tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau gãy tay kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng

tap vat ly tri lieu sau gay tay

Do đó, việc hỗ trợ điều trị gãy xương bằng vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau khi gãy xương Cách Tay, Cổ Tay, Cẳng Tay, Xương Quay Ở Tay có vai trò quan trọng giúp tăng tuần hoàn máu, tăng chuyển hóa, giãn cơ, giảm đau, sớm hồi phục chức năng vận động cho tay.

Tập vật lý trị liệu giúp phục hồi các chức năng sau gãy tay

Tập vật lý trị liệu sau gãy tay tạo điều kiện tốt nhất cho tiến trình liền xương và liền các tổ chức xung quanh chỗ gãy.

Phục hồi chức năng sau gãy tay giúp giảm đau, sưng tấy, chống rối loạn tuần hoàn, chống kết dính khớp và ngăn ngừa hội chứng rối loạn dinh dưỡng giao cảm phản xạ – hội chứng Sudeck.

Tập vật lý trị liệu sau gãy tay duy trì tầm vận động khớp và ngừa teo cơ

Phục hồi chức năng cho các hoạt động tinh của bàn tay sau một thời gian bất động.

Các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau gãy tay

1. Dùng nhiệt trong vật lý trị liệu:

Tác dụng của dùng nhiệt là giảm đau, đỡ khó chịu, có lợi ích khi tập cử động chủ động. Dùng túi chườm nước nóng, chườm lên chỗ đau để luyện tập. Chú ý không được dùng nhiệt sóng ngắn cho toàn chi có đinh, nẹp vít vòng thép kim loại nóng lên có thể làm hỏng tổ chức, dễ gây viêm rò.

2. Tập vật lý trị liệu vận động các khớp tay:

Khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại. tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập10 – 15 phút, ngày 4 – 6 lần. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột.

3. Tập đi lại hoạt động cánh tay:

Dùng nạng gỗ tập đi khi xương chưa liền. Giai đoạn tiếp theo, dùng gậy chống lúc xương đã gần liền vững. Thời kỳ xương liền vững tỳ không đau ở ổ gãy xương thì bỏ gậy và tập đi như bình thường.

4. Phục hồi chức năng sinh hoạt hằng ngày:

Cần tập làm động tác trong sinh hoạt bằng lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà, tập ngồi xổm đứng lên. Đối với tổn thương xương tay thì tập nắm, mở bàn tay (dùng hòn đá hình quả trứng để nắm), tập cầm bút, đũa, tránh không để tay bị cong, khoèo.

5. Vật lý trị liệu gia tăng lực cơ chi đau:

Tập tăng sức căng của cơ (độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động), tập co cơ (sao cho khớp cử động, co cơ ngắn lại). Khi khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập co cơ.

6. Hoạt động trị liệu cho tay:

Hoạt động trị liệu tăng cường các bài tập vật lý trị liệu cổ tay như cầm thả vật, vắt khăn, mở nắm chai lọ, mặc và cởi quần áo, lăn bóng, lật trang sách, lật quân bài, vắt chặt miếng xốp, phủi bụi,…

Ngoài ra để việc trị liệu đạt hiệu quả cao, người bệnh cần phải lưu ý đến chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước. hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

phuc hoi chuc nang sau gay tay

Hiện nay, Trung tâm Phục Hồi Chức Năng Tại Nhà Bình Dương đang tiến hành dịch vụ Tư vấn Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Sau Gãy Xương Cách Tay, Cổ Tay, Cẳng Tay và đặt hẹn khám bệnh Online trên website: www.vatlytrilieu24h.com do đó người bệnh còn có thể đặt lịch hẹn trước qua hệ thống trực tuyến của phòng khám Vật Lý Trị Liệu 24H. Hãy đến với chúng tôi để sức khỏe của bạn được chăm sóc toàn diện.

PHÒNG KHÁM VẬT LÝ TRỊ LIỆU CHỨC NĂNG 24H

Phòng Khám Hoàng Thái chuyên điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà Bình Dương
Địa chỉ : 48/24 Khu Phố 3, Phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
BS. Hoàng Thái: 0974.07.01.09 
Email: vatlytrilieu24h.com@gmail.com
Website: www.vatlytrilieu24h.com

One thought on “Tập Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Sau Gãy Xương Tay

  1. Tuệ Minh says:

    cho em hỏi bác sĩ em bị tay nạn giao thông gãy tay sau băng bột bác sĩ nói em nên tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau gãy tay, bác sĩ tư vấn với báo giá tập tại nhà bao nhiêu giờ vậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *