0974 070 109

Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Tại Nhà

tap vat ly tri lieu thoai hoa cot song co

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh phổ biến liên quan đến các khớp và đĩa đệm trong cột sống cổ. Việc điều trị cải thiện bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp vật lý trị liệu là việc quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng cột sống cổ qua các bài tập trị liệu thoái hóa cột sống cổ tại nhà dưới sự giúp đỡ của người thân.

Hỏi Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Nên Tập Gì ?

Đối với bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ sau khi điều trị ở bệnh viện, vật lý trị liệu đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi chức năng đốt sống cổ cho người bệnh. Do đó việc thực hiện các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ cho bệnh nhân là phương pháp điều trị tốt nhất giúp bệnh nhân tránh, hạn chế tối đa di chứng và biến chứng để lại về sau.

thoai hoa dot song co nen tap gi
Hỏi Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Nên Tập Gì ?

Với phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ người bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ được kéo giãn các đốt sống cổ bằng các thiết bị hiện đại như giường kéo, đèn hồng ngoại, sóng siêu âm… dưới sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên, chuyên gia có chuyên môn, kinh nghiệm. Nằm giường kéo, chiếu đèn hồng ngoại, chiếu thấu nhiệt vi sóng, dùng sóng siêu âm… giúp tăng cường tuần hoàn máu ở khu vực cổ, thư giãn nhóm cơ nơi đây, giúp chúng giãn ra, cải thiện tình trạng co thắt cơ, giảm triệu chứng đau.

Bạn biết đấy ! không phải ai cũng có thời gian, điều kiện thực hiện những phương pháp trên. Rất nhiều bệnh nhân áp dụng các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ tại nhà đúng cách vẫn đạt hiệu quả cải thiện tốt bệnh tình của mình qua các bài tập dưới đây:

4 Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Tại Nhà

1. Bài tập trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

– Người bệnh nằm ngửa trên giường hoặc sàn nhà. KTV trị liệu ngồi phía trên đầu giường, hai tay đặt sau gáy của người bệnh, nâng đỡ đầu của họ lên, đồng thời dùng lực kéo giãn cột sống cổ hướng về phía người kéo. Kéo và giữ lại đến khi nào mỏi thì giảm lực từ từ, thực hiện 15 lần.

Lưu ý: Trong lúc kéo nếu người bệnh cảm thấy đau hoặc khó chịu thì nên dừng lại. Bài tập này giúp kéo giãn nhóm cơ cổ và cần phải có sự hỗ trợ của người thân và KTV vật lý trị liệu hướng dẫn.

2. Bài tập khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Nằm ngửa trên giường, hai tay xuôi theo thân, cổ gập về phía chân (cằm chạm xương ức) rồi giữ lại đến khi mỏi thì nghỉ. Lặp lại 15 lần.

3. Bài tập cho người bị thoái hóa đốt sống cổ

Người bệnh ngồi tựa lưng vào ghế, tay phải (hoặc tay trái) đặt trên trán, cố gắng gập cổ về phía trước, đồng thời tay phải dùng một lực đẩy ngược lại để giữ đầu vẫn giữ thẳng, đến khi thấy mỏi thì dừng lại. Lặp lại 15 lần.

4. Các bài tập trị thoái hóa đốt sống cổ

Người bệnh ngồi tựa lưng vào ghế, tay phải đặt phía đầu bên phải, cố gắng nghiêng đầu qua bên phải, đồng thời tay phải dùng lực đẩy ngược lại sao cho đầu vẫn giữ thẳng, đến khi mỏi tay thì dừng lại. Lặp lại 15 lần sau đó tiếp tục đổi sang tay trái và làm tương tự.

Mỗi ngày, người bệnh nên cố gắng thực hiện hết 4 bài tập trị liệu thoái hóa đốt sống cổ ít nhất 1 lần trong ngày để giúp cột sống cổ khỏe mạnh hơn. Khi thực hiện, nếu cảm thấy đau, khó chịu ở động tác nào thì nên dừng và chuyển sang động tác khác.

bai tap vat ly tri lieu thoai hoa dot song co tai nha
Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Tại Nhà

– Khi chuyển vị thế từ nằm ngửa sang ngồi dậy, người bệnh cần chuyển sang nằm nghiêng bên phải, hai tay chống xuống giường (sàn) đẩy người ngồi dậy, khi nằm xuống thì làm ngược lại.

Bên cạnh việc tập vật lý trị liệu, cột sống cổ đang bị thoái hóa rất cần được cung cấp dinh dưỡng, đặc biệt là những dưỡng chất có lợi giúp tăng cường tái tạo sụn và xương dưới sụn. Vì sự tổn thương cùng lúc của bộ đôi sụn khớp và xương dưới sụn là nguyên nhân phổ biến gây bệnh thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp.

PHÒNG KHÁM VẬT LÝ TRỊ LIỆU CHỨC NĂNG 24H

Phòng Khám Hoàng Thái chuyên điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà Bình Dương
Địa chỉ : 48/24 Khu Phố 3, Phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
BS. Hoàng Thái: 0974.07.01.09 
Email: vatlytrilieu24h.com@gmail.com
Website: www.vatlytrilieu24h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *