0974 070 109

Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Người Tai Biến Liệt Nữa Người

bai tap vat ly tri lieu cho nguoi bi tai bien liet nua nguoi
Đến thời điểm hiện nay theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tai biến mạch máu não gây tử vong cao ” đứng thứ hai sau bệnh ung thư ” và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn phế, để lại di chứng tàn tật suốt đời.

Việc hỗ trợ điều trị phục hồi bằng các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau các cơn tai biến mạch máu não thường được quan tâm lên hàng đầu. Quá trình phục hồi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ liệt, sức khỏe người bệnh, ở những người trẻ thì tiến trình hồi phục sẽ nhanh hơn so với những bệnh nhân lớn tuổi.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho bệnh tai biến mạch máu não

Tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến giúp người bệnh hồi phục chức năng vận động, duy trì lực của cơ và lưu thông máu huyết. Bệnh nhân cần tập bên bị liệt, đồng thời được khuyến khích tập bên còn khỏe duy trì lực cơ. Nếu không duy trì vận động, bệnh nhân sẽ dễ bị cứng khớp.

vat ly tri lieu sau tai bien

Đặc biệt, đối với bệnh nhân bị liệt nửa người, việc chăm sóc đúng cách có thể giúp bệnh nhân sớm hòa nhập với xã hội mà còn hạn chế được những biến chứng nguy hiểm khác như: viêm loét da do nằm lâu, viêm phổi, trầm cảm,… Thời gian tập luyện để phục hồi tốt nhất là trong năm đầu tiên. Bệnh nhân nên được luyện tập dần từng động tác, từ đơn giản đến phức tạp, kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Sau đây Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà 24h gợi ý một số các bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau tai biến liệt nửa người giúp bệnh nhân có thể thực hiện tại nhà tốt nhất. Lưu ý: bạn nên cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điều trị khi thực hiện bạn nhé !

Bài tập khuỷu tay, cổ tay và ngón tay cho người bệnh sau tai biến

Bài tập 1: Giúp bệnh nhân đứng cạnh bàn, cài các ngón tay 2 bên vào nhau. Xoay ngửa lòng bàn tay và áp lòng bàn tay xuống mặt bàn. Duỗi thẳng 2 tay, ngả người về phía trước để dồn trọng lượng lên 2 tay cho tới khi khớp cổ tay duỗi tối đa.

Bài tập 2: Bệnh nhân ngồi. Dùng tay lành làm duỗi các ngón tay bên liệt và làm duỗi cổ tay rồi đặt xuống mặt giường cạnh thân. Dùng tay lành giữ khớp khuỷu bên liệt duỗi thẳng và nghiêng người sang bên liệt để dồn trọng lượng lên tay liệt.

Bài tập 3: Cài các ngón tay 2 bên vào nhau. Đưa 2 bàn tay lên sát cằm, dùng lực của bàn tay làm duỗi tối đa cổ tay bên liệt. Có thể tựa vào má và cằm rồi giữ yên trong thời gian lâu.

Bài tập chống co cứng chân ở tư thế duỗi: bệnh nhân nằm ngửa, cài các ngón tay 2 bên vào nhau. Co 2 gối lại và vòng 2 tay qua 2 gối. Kéo 2 gối về phía ngực và nâng đầu lên. Sau đó, trở về vị trí ban đầu.

Bài tập chống co rút gân gót và gấp ngón chân: dùng một cuộn băng thun đặt dưới ngón chân bên liệt. Đứng lên, bước chân lành ra phía trước, phía sau. Bệnh nhân có thể vịn vào một chỗ nếu đứng chưa vững.

Các bài tập vật lý liệu cho người bị tai biến liệt nửa người

1. Bài tập nói cho người bệnh sau tai biến

Sau tai biến mạch máu não, có khoảng 20% bệnh nhân mất tiếng nói hoặc nói ngọng. Do đó trong 3 tháng đầu tiên, bệnh nhân cần được tập luyện trong 40 – 100 giờ để khôi phục chức năng ngôn ngữ. Giai đoạn này rất cần sự giúp đỡ của người nhà khuyến khích bệnh nhân tập luyện phục hồi chức năng sau tai biến:

dot-icon vat ly tri lieuĐếm số, bảng chữ cái, ngày tháng.

dot-icon vat ly tri lieuNói tên và màu sắc một số đồ vật xung quanh (bàn, ghế, giường, quạt…).

dot-icon vat ly tri lieuKể tên một số loại trái cây, loài hoa hoặc động vật, người bệnh kể càng nhiều càng tốt.

dot-icon vat ly tri lieuMô tả hình ảnh bằng sự hiểu biết.

dot-icon vat ly tri lieuCho nghe hoặc đọc các câu chuyện trên báo chí, truyền hình, sau đó khuyến khích bệnh nhân kể lại câu chuyện đó.

2. Bài tập cánh tay cho người bệnh sau tai biến

Việc tập luyện nên bắt đầu từ tuần thứ 2 – thứ 6 sau khi xảy ra tai biến. Rèn luyện cho bệnh nhân thực hiện các bài tập:

Duỗi hoặc gấp cánh tay bị liệt.

Mở/đóng cửa hoặc ngăn kéo tủ.

Cầm nắm túi xách hoặc đồ vật nhẹ.

Bật/tắt công tắc vật dụng

–  Lưu ý: Người nhà cần theo dõi và trợ giúp bệnh nhân ở khoảng cách 10m.

3. Bài tập đứng cho người bệnh sau tai biến

Các bệnh nhân đều mong muốn mình có thể tự đứng và bước đi được. Để phục hồi sau tai biến, người nhà có thể hỗ trợ bệnh nhân thực hiện:

Tập gấp, duỗi khớp háng và khớp gối bên liệt.

Tập đứng thăng bằng, dồn trọng lượng cơ thể lên hai chân.

Tập đứng đứng và thực hiện các động tác như nghiêng người

Tập cúi hoặc ngửa đầu, đưa hai tay sang phải hoặc trái,

Tập đưa hai tay lên đầu, đưa hai tay hướng lên trần nhà…

4. Bài tập đi bộ cho người bệnh sau tai biến

Để hồi phục khả năng đi bộ, mỗi bệnh nhân cần luyện tập ít nhất 15 phút mỗi ngày. Ban đầu, bệnh nhân có thể tập đi với nạng hoặc được người trợ giúp. Về sau, bệnh nhân có thể tự đi bộ với quãng đường tùy thuộc vào khả năng của bản thân.

bai tap vat ly tri lieu cho nguoi bi tai bien liet nua nguoi

Chương trình được thiết lập riêng cho từng bệnh nhân tai biến mạch máu não với những mức độ và tình trạng bệnh khác nhau. Theo đó, bệnh nhân tập luyện tích cực và được theo dõi sát sao trong suốt quá trình trị liệu, từ đó biết được mức độ tiến triển. Khả năng tiến triển, đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân được đánh giá thường xuyên qua từng giai đoạn.

Việc luyện tập sau tai biến, bệnh nhân sẽ có thể cải thiện chức năng vận động cũng như chức năng thần kinh bị tổn thương. Để đạt được hiệu quả cao nhất và giảm thiểu các thương tật thứ phát, các Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Người Tai Biến Liệt Nữa Người cần phải được áp dụng từ sớm, đồng thời bệnh nhân cũng cần kiên trì tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì ? hãy liên hệ với chúng tôi theo số: 0970.070.109 hoặc để lại ý kiến bên viên Vật Lý Trị Liệu 24H sẽ giải đáp cho bạn nhé !

Xem Thêm Các Phương Pháp Vật Lý Trị Liệu 24h

2 thoughts on “Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Người Tai Biến Liệt Nữa Người

  1. Trọng Nhân says:

    Sau tai biến nên điều trị các bài tập vật lý trị liệu cho người tai biến nào giúp bệnh nhân phục hồi chức năng sau tai biến tốt nhất vậy bác sĩ

  2. Trần Ngọc Ánh says:

    Tôi cần tìm Bs chăm cứu tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho người bệnh tai biến mạch máu não tại nhà ở củ chi co kg ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *